E-learning – xu hướng đào tạo nội bộ doanh nghiệp cho tương lai

E-Learning là khái niệm không mới, tuy nhiên, các công ty vẫn đang do dự việc áp dụng E-Learning vào đào tạo nội bộ doanh nghiệp.

E-Learning – cũ mà mới

E-Learning là hoạt động đào tạo trực tuyến thông qua nền tảng internet, người dạy đăng tải các kiến thức dưới dạng bài giảng điện tử, học viên học online, thi và nhận kết quả. Không chỉ phổ biến trong trường học, E-Learning hiện tại được các công ty áp dụng vào hoạt động đào tạo nội bộ nhằm tối ưu hóa ngân sách, nâng cao chất lượng nhân sự.

Mặc dù E-Learning không còn là khái niệm xa lạ, lợi ích dễ nhìn thấy, nhưng với doanh nghiệp Việt vẫn khá “mới mẻ”, bởi nhiều băn khoăn:

Thứ nhất, các nhà quản lý lo sợ việc thay một hình thức tổ chức khác với truyền thống sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, lãng phí những trang thiết bị vốn đã được dùng cho việc đào tạo thời gian qua. Hơn nữa, học trực tuyến sẽ cho phép nhân viên được chủ động trong quá trình học tập khiến nhà quản trị đặt ra câu hỏi về việc nhân sự liệu có ghi nhớ, nắm rõ kiến thức so với học trực tiếp?

Thứ hai, nhiều doanh nghiệp cho rằng xây dựng một phương thức mới sẽ khiến cơ cấu nhân sự phình to do cần thêm người học cách làm bài giảng điện tử, vận hành hệ thống E-Learning. Để chuyển đổi sang cách thức mới cần thời gian thích nghi, tuy nhiên, đào tạo nhân sự lại là vấn đề cần thực hiện thường xuyên, đặc biệt ở các doanh nghiệp luôn có sự thay đổi và mở rộng số lượng nhân viên đều đặn (chuỗi cửa hàng bán lẻ, công ty bảo hiểm, công xưởng sản xuất, doanh nghiệp nhiều đại lý…).

Gỡ bỏ nút thắt cho các nhà quản lý về mô hình E-Learning trong đào tạo

Dù vậy, những lo sợ thường thấy ở các doanh nghiệp trước việc chuyển đổi đào tạo nhân sự sang hình thức trực tuyến lại không đúng với thực tế về E-Learning.

Vấn đề thứ nhất, đào tạo trực tuyến chỉ là sự thay đổi về mặt phương thức thực hiện có sự trợ giúp của E-Learning. Các trang thiết bị đào tạo theo cách cũ như phòng học, tài liệu giấy… đều có thể sử dụng để học tập kết hợp. Dần dần sau khi sử dụng hết tài nguyên cũ, mọi kiến thức sẽ được lưu dạng điện tử để thay thế.

Học trực tuyến cho phép nhân viên chủ động thời gian học tập trên các thiết bị máy tính hoặc điện thoại, bài giảng sinh động dễ nhớ, kết hợp cùng tính năng meeting room, tạo hỏi đáp với giảng viên sẽ khắc phục được việc học viên cảm thấy thụ động.

E-Learning mới mẻ, doanh nghiệp chần chừ, hàng tỷ đồng lãng phí - Ảnh 1.

Thứ hai, về việc cơ cấu tổ chức của khối đào tạo nội bộ có bị phình to? Hoàn toàn không! Đội ngũ nhà đào tạo không thay đổi, họ chỉ chuyển từ làm bài giảng tài liệu dạng cứng là các giáo trình, giấy tờ sang dạng điện tử. Thay vì ngồi chấm điểm sát hạch, phần mềm E-Learning sẽ làm điều đó. Thay vì thuê địa điểm và đi công tác ở mọi chi nhánh trên toàn quốc, nền tảng E-Learning giúp họ chỉ cần ở một chỗ và điều phối lớp học.

Mỗi thay đổi diễn ra đều cần thời gian chuyển hoá nhất định. Giống như bấm máy tính chỉ mất 2 phút, lập 1 hàm tính toán trong excel mất 2 tiếng, nhưng để không tốn hàng trăm lần 2 phút đó, bỏ ra 2 tiếng ban đầu sẽ là việc nên làm. Tương tự vậy, việc training liên tục trong doanh nghiệp khiến phòng đào tạo “dường như” đang đầy ắp việc, không có thời gian để thử E-Learning là một lý do không thoả đáng. Hãy thử một cách làm mới để nhận được kết quả đáng mong đợi giống như 65% doanh nghiệp khác trên thế giới đã lựa chọn E-Learning để tự động hoá việc đào tạo.

Không tiến lên nghĩa là đang lùi lại, hãy thay đổi mô hình đào tạo nội bộ

Để tiếp nhận tốt sự biến đổi từ bên ngoài, các doanh nghiệp phải có sự ổn định và vững chắc từ bên trong. Sự vững chắc này được thiết lập dựa trên phương thức học tập hiệu quả, chất lượng nhân sự được nâng cao thường xuyên.

Xu hướng đào tạo trực tuyến đang được sử dụng rộng rãi và ngày càng trở nên phổ biến. Do vậy, để tìm được con đường phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, các doanh nghiệp nên tận dụng thời điểm vàng để bắt đầu thực hiện quy trình đổi mới trước khi bị tụt lại phía sau.

Nguồn: vtv.vn

WordPress Video Lightbox Plugin